Cót tre là gì ? Xưởng cót tre sản xuất cót tre và cách đan cót tre như thế nào?

Đã từ rất lâu, người dân Việt Nam đã biết dùng cây quá đỗi thân thuộc với người Việt đó là cây tre. Cây tre được sử dụng nhiều trong xây dựng, không chỉ từ những cọc tre mà chúng còn được sử dụng để làm cót tre và phên tre…

Cót tre là gì và sản xuất cót tre như thế nào?

Cót tre là gì?

Cót tre là một vật liệu được tạo ra từ những tấm lan nhỏ chẻ ra từ những cây tre già sau đó được đan lại và ép lại với nhau tạo thành những mảnh với những quy cách khi khách hàng đặt mua

Cót ép tre được làm từ phần thịt của tre (ruột tre) và vỏ tre.

Phần thịt tre được tuốt thẳng đều với chiều dài và bề ngang như nhau. Sau đó, chúng tiếp tục được phơi ráo tại các nơi ẩm và có hơi nước như sông, suối. Điều này, giúp cho các nan tre tiếp tục hấp thụ hơi nước làm tăng tuổi thọ và độ dẻo dai cho nan.

Đọc đến đây các bạn đã trả lời được câu hỏi: cót tre là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nguyên liệu và sản xuất cót tre

Nguyên liệu làm cót tre quy trình sản xuất cót tre tại các xưởng cót tre

Cót tre làm từ vật liệu gì?

Cây tre

Nói đến nguyên liệu để làm cót tre thì chắc hẳn mọi người đều có thể đoán được đó chính là từ cây tre. Cây tre là loài cây trồng khá phổ biến ở nước ta. Được đưa hình ảnh nhiều trong các câu truyện cổ tích gần gũi.

Cây tre là một loại cây dễ trồng, dễ thu hoạch và không tốn công sức chăm sóc. Ngoài việc trồng tre để lấy gỗ thì những măng tre không có khả năng trở thành cây tre đều được người dân sắn lấy và chế biến thành các món ăn quen thuộc hàng ngày của chúng ta.

Chúng ta có thể sử dụng cật của tre cũng được dùng để làm phên tre để tận dụng tối đa nguyên liệu từ cây tre. Tuy nhiên độ phổ biến của những tấm phên tre có bề ngang to thường được ít sử dụng trong trang trí nhà cửa. Mà chúng được dùng để gia cố nền móng nhà bằng phên tre nhiều hơn.

Cây Trúc

Cây trúc có đặc điểm thân cây nhỏ, màu sắc vàng. Tuy nhiên loại cây này ít được sử dụng vì chúng giòn hơn so với sự dẻo dai của tre tầm vong. Cây trúc thường được trồng để làm cây cảnh trong nhà hoặc sân vườn.

Cây tre tầm vông

Đối với tre tầm vong và tre tàu được sử dụng nhiều trong xây dựng. Trong đó, tre tàu được dùng để đóng khung sườn của nhà cửa và tre tầm vong được dùng để đan thành những tấm cót tre đẹp.

Tiêu chuẩn chọn cây tre làm nguyên liệu đan cót tre

Thân cây tre thường thẳng, ít cong vênh. Điều này có thể được giải thích rằng những nhánh tre tương đối nhỏ và lá tre mỏng mảnh góp phần giảm bớt sức nặng cho thân tre, tạo điều kiện cho tre vươn tầm thẳng đứng.

Để được chọn làm vật liệu tạo thành những tấm cót tre (hay tấm cót ép tre). Các xưởng cót tre cây tre phải thoả mãn điều kiện là được trồng từ 2 – 3 năm. Có nhiều lý do mà ông bà ta phải chọn những loại tre già như vậy. Vì nếu chúng ta dùng tre có tuổi dưới 2 năm thì nó được gọi là tre non.

Tre non không thể dùng để đan thành cót tre được hay các sản phẩm đòi hỏi sự lâu bền khác. Khi dùng tre non chúng thường dễ bị yếu, dễ gãy và thời gian sử dụng tương đối ngắn, vì ruột của chúng chưa đủ độ già.

cót tre là gì
Cót tre là gì

Kinh nghiệm chọn tre làm cót tre trong các xưởng cót tre

Cót tre trong thị trường hiện nay đa phần được làm từ thịt tre. Chính vì thế, các nhà thu mua cây tre đều đòi hỏi sự lâu năm của tre. Tre già được nhận biết bởi màu sắc vỏ của chúng.

Tre càng già càng có màu xanh sẫm, dưới phần gốc cây đều có những vết đồi mồi màu nâu lốm đốm. Phần rễ tre hiện rõ và thân cây tre già ngẫu nhiên sẽ mọc ra những cành măng non bằng ngón tay cái. Đối với những cây tre không có đặc điểm trên thì đều là tre non.

Xem thêm: Phên tre trong xây dựng và cách bảo quản trong quá trình thi công

Quy trình sản xuất cót tre trong các xưởng cót tre và cách đan cót tre

Quy trình sản xuất cót tre

Sau công đoạn tìm kiếm nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn để làm cót tre. Thì những cây tre sẽ được đốn hạ, chặt bỏ nhánh cành và được di chuyển về nơi tập kết để đan cót tre

Tại đây, chúng tiếp tục được phân loại những cây tre nào đủ độ thẳng, cứng cáp. Và chắc chắn sẽ được đem đi nhúng nước hoặc ngâm vào bùn từ 06 tháng – 1 năm. sau đó mới được dùng để sản xuất cót tre

Việc làm này của người dân đều có nguyên do của nó. Điều này giúp cho tre hấp thụ nước vào những thành vách ruột tre và vỏ tre, để tre trở nên dẻo dai hơn trong quá trình đan lát. Còn một điều quan trọng nữa là tăng tuổi thọ cho các tấm phên tre và cót tre.

Cách đan cót tre

Cách đan cót tre cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ từ người làm. Nếu như trước đây các công đoạn chẻ tre và rọc tre từ bàn tay con người. Thì ngày nay chúng được hiện đại hoá bởi các máy móc hiện đại. Tuy nhiên, việc đan chúng lại với nhau cho đến nay cũng có thể thay thế được bằng máy móc.

Có nhiều cách đan cót tre khác nhau nhưng thông dụng. Và được sử dụng nhiều nhất vẫn là đan thủ công bằng chính các đôi bàn tay của các nghệ nhân giàu kinh nghiệm

Hiện tại cách đan cót tre mới nhất là có thể dùng máy hỗ trợ đan cót tre tạo hiệu quả công việc tốt hơn. Và công nhân cũng đỡ vất vả hơn nhiều so với thủ công

Địa điểm cung cấp cót tre ngay tại xưởng cót tre với giá rẻ và tốt nhất

Phên tre Thái Dương là địa điểm uy tín, cung cấp ngay tại xưởng cót tre giá rẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Có chất lượng cao và giá cả cạnh tranh. Cót tre với nhiều mẫu mã đa dạng và nhiều kích thước khác nhau. Nhằm giúp phục vụ tốt mọi yêu cầu của khách hàng

Thông tin liên hệ Phên Tre Thái Dương

CÔNG TY THÁI DƯƠNG
Cung cấp phên tre, cót tre, cừ tràm, cừ dừa giá rẻ TPHCM và các tỉnh
Địa chỉ550 Quốc Lộ 1A, Tổ 11, Khu Phố 1, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Mr Dương: 0888.888.767
Email: thaiduong@cutram.vn

Website: https://phentre.vn