Phên tre xây dựng và cách bảo quản trong quá trình thi công

Phên tre xây dựng là một loại vật liệu làm từ tre đã xuất hiện từ thời ông cha ta xưa. Phên tre xuất hiện trong mọi mặt của đời sống từ sinh hoạt cho đến xây dựng nhà cửa. Phên tre đã góp một phần rất lớn hình thành nên cuộc sống con người Việt Nam hiện nay.

Phên tre xây dựng và xu thế tương lai trong ngành xây dựng

Thời đại phát triển ngày nay. Tuy rằng người Việt đang sử dụng nhiều vật liệu xây dựng mới khác hơn thay cho tre. Hiện tại đang có một xu hướng đang tăng cho nhu cầu dùng tre trong cuộc sống hằng ngày. Chúng ta đang thấy nhiều đồ nội thất làm bằng tre. Các sản phẩm thủ công bằng tre trong nhà, cách trang trí nội thất bằng các sản phẩm tre. Trong đó, không thể không kể đến phên tre xây dựng.

phên tre xây dựng
phên tre xây dựng

Loại phên tre được sử dụng trong xây dựng

Phên tre xây dựng thường được thấy dưới dạng tấm phên tre, thực chất là những miếng cật tre đã được đan lại với nhau. Nguyên liệu chính của phên tre dĩ nhiên là tre. Nhưng là tre già đã đạt tầm 2-3 năm tuổi để nó đạt được một độ cứng và bền nhất định. Sau đó, những thân tre sẽ được đem đi ngâm trong bùn ao trong một khoảng thời gian cố định. Điều này để làm tăng thêm khả năng chống chịu mối mọt. Và sự tác động của yếu tố môi trường của phên tre.

Phần cứng nhất của thân tre chính là cật tre được chọn ra để làm những tấm phên tre. Tiếp theo, người ta sẽ tiến hành chẻ tre và xát ra. Những cật tre với độ dày khác nhau tùy thuộc vào loại phên tre đang làm và mục đích dùng của tấm phên tre đó. Công đoạn cuối sẽ do những người có kinh nghiệm hành nghề, có sự tỉ mỉ trong công việc. Đan những miếng nan nứa lại thành những tấm phên tre chắc chắn.

Phên tre xây dựng có nhiều công dụng

Phên tre phơi bánh tráng

Phên tre có nhiều công dụng trong cuộc sống ngày từ thời xưa, và cả ngày nay. Các tấm phên tre vẫn còn được sử dụng trong việc phên tre phơi bánh tráng, bánh đa, làm chuồng trại nuôi gà, nuôi vịt

Phên tre xây dựng dùng làm mài và vách nhà

Ngoài ra, các tấm phên tre còn có chức năng lợp mái nhà, lợp vách tường. Để giúp căn nhà trở nên thoáng mát, thân thiện với môi trường hơn. Những loại phên tre này thường được đan từ những miếng nan nứa mỏng nên chúng khá nhẹ. Nhưng không vì thế mà khả năng chống chịu với môi trường của phên tre bị giảm đi.

Phên tre cũng có công dụng tạo nên thẩm mỹ cho căn nhà của bạn. Nhà hàng họ sử dụng phần lớn vật liệu là tre, trong đó có phên tre, tạo nên nét riêng cho họ. Không gian xung quanh ngôi nhà cũng thoáng đãng tự nhiên hơn, giúp cho tinh thần con người trở nên thoải mái, bớt căng thẳng.

Đối với lại phên tre xây dựng được làm từ những miếng nan dày hơn. Vì chúng thường được sử dụng trong thi công xây dựng. Loại phên tre này khá nặng, phù hợp để gia cố cho những cấu trúc xây dựng được vững chãi hơn.

Phên tre trong thi công gia cố 

Phên tre kết hợp với cừ tràm để gia cố nền móng, thành hố móng, gia cố bờ kè sông. Đây là một công dụng khá phổ biến và hiện có nhiều doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ như trên bằng phên tre. Ngoài ra, tấm phên tre còn được sử dụng để làm hàng rào quanh nhà.

Có thể thấy phên tre có rất nhiều công dụng hữu ích. Và hiện nay, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh khai thác tính năng bền của phên tre. Trong việc gia cố nền móng, bờ kè sông nhiều hơn. Bởi vì dân số đang ngày càng tăng, nhu cầu xây dựng các công trình xây dựng phục vụ đời sống cũng tăng theo.

Hơn nữa, giá phên tre trên thị trường rất rẻ so với những nguyên liệu thông thường khác Phên tre cũng có độ bền cao nên nó đang ngày càng được ưa chuộng.

Phên tre xây dựng được sử dụng với mục đích bảo quản cho độ vững của bờ kè, công trình thủy lợi, ngăn ngừa nguy cơ sạt lở đất sau này. Vậy có cần phải có phương thức bảo quản phên tre lại để quá trình thực hiện mục đích của nó thuận lợi không? Câu trả lời là có.

Bảo quản phên tre xây dựng trong quá trình thi công

Phên tre xây dựng đúng thật có độ bền cao. Nhưng cũng đến lúc nào đó nó cũng bị các tác động của tự nhiên bào mòn. Vì vậy trước khi đem vào sử dụng trong gia cố công trình thủy lợi. Ta nên bảo quản phên tre ở những nơi khô ráo, thoáng đãng. Tránh sự xâm nhập của mối mọt, độ ẩm để ngăn ngừa việc làm giảm chất lượng của phên tre.

Trong khi thi công công trình thủy lợi hay gia cố bờ kè. Cần nhớ phải gắn chặt các tấm phên tre vào cừ tràm để tăng độ chắc chắn cho cấu trúc đó. Phên tre lẫn cừ tràm sẽ không bị gãy hay hư hỏng bởi sức nặng của công trình.

Đôi lúc, đằng sau tấm phên tre, người ta có chèn rơm vò rối vô để tạo thành một hàng rào chặn cát hoặc bùn. Như thế, khả năng sạt lở đất sẽ giảm làm tăng độ chắc chắn cho cấu trúc phên tre cừ tràm đó giúp tuổi thọ của nó lâu năm hơn.

Noi cung cấp phên tre giá rẻ

Việc thi công phên tre cũng cần phải đảm bảo phên tre được bảo quản kĩ càng và chất lượng của phên tre cũng phải tốt. Vì thế đến với công ty Thái Dương, chúng tôi tự tin cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm phên tre đạt chất lượng với mức giá cả phải chăng.

Như vậy chúng ta có thể thấy phên cho có rất nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày đi ra tới công trình thi công như: phên tre phơi bánh tráng, phên tre trong thi công xây dựng

Nếu quý khách hàng có thắc mắc, luôn có đội ngũ chuyên viên tư vấn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của quý khách hàng để giúp quý khách hàng đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Vì vậy hãy liên lạc vào số 0888.888.767 hoặc website: https://phentre.vn để nhận được tư vấn và đặt hàng nhé.