Cây tre làm vật liệu xây dựng ưu việt

Cây tre là gì?

Cây tre là loài thực vật thân gỗ sống chủ yếu ở những vùng có khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam cây tre phổ biến sinh trưởng ở những vùng quê, vì vậy mà lũy tre luôn gắn liền với nhiều thế hệ người Việt.

Cây tre gắn liền với quá trình hình thành và phát triển đất nước. Từ xa xưa ta đã nghe ông bà kể về sự tích cây tre trăm đốt hay thánh gióng dùng cây tre để đánh giặc.

Công dụng của cây tre trong cuộc sống

Còn trong sinh hoạt hằng ngày tre dùng làm các công cụ như rổ, nia, thúng… Thân tre dùng để làm nhà, măng tre dùng làm thức ăn. Có thể thấy tầm quan trọng của cây tre là không thể thiếu trong đời sống văn hóa và tinh thần người Việt.

Ngày nay các thành phần từ tre dùng để làm đồ thủ công mỹ nghệ. Làm các công trình có kiến trúc độc đáo hay phên tre, cót tre dùng trong ngành xây dựng. Vậy những lý do nào mà tre được lựa làm vật liệu xây dựng. Thay vì sử dụng những vật liệu nhân tạo. Cùng tìm hiểu xem những lý do gì mà tre ngày một phổ biến. Và nhiều kiến trúc độc đáo được làm hoàn toàn từ tre hay nứa.

Những ưu điểm của cây tre trong xây dựng

Cây tre có độ bền và độ dẻo dai cao

Khác với những cây thân gỗ khác tre có độ dẻo dai mà không một loài cây nào có được. Nếu chọn đúng tre chất lượng, thông qua các công đoạn xử lý thì độ bền và thời gian sử dụng rất lâu. Hoặc sử dụng những màu sơn hợp lý giúp màu sắc tre trở nên đẹp mắt và ấn tượng hơn.

Thân tre có thể uốn cong một mức nhất định, khả năng chống chịu mối và mọt cao hơn các cây thân gỗ khác. Đặc biệt giá thành tre thấp và dễ kiếm.

Tre có khả năng chống ẩm móc, mối mọt vượt trội

Lúc xưa xe rất thường bị mối mọt hay ẩm móc nếu nhiệt độ có độ ẩm cao. Đây là nguyên nhân cây tre không được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên ngày nay việc áp dụng các công nghệ hiện đại như xử lý bằng sơn. Bằng hóa chất giúp chống mói mọt triệt để thì những vấn để trên đã không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Lưu ý nên sử dụng những thân cây tre có độ tuổi cao thường từ 5 đến 10 năm. Hiệu quả chống mối mọt hay ẩm móc sẽ cao hơn so với các loại tre có tuổi thọ thấp.

Cây tre
Cây tre

Cây tre là vật liệu dễ tìm và giá thành rẻ

Hầu như nếu bạn ghe thăm một vùng quê nào ở Việt Nam đều thấy những lũy tre xanh tươi. Điều này cho thấy cây tre là vật liệu rất dễ dàng tìm kiếm. Giá thành thì rẻ hơn so với những chất liệu khác. Ngày nay vì nhu cầu tăng cao cây tre được trồng thương phẩm trên nhiều khu rừng. Vì vậy nếu bạn chọn tre làm vật liệu xây dựng thì không phải lo vấn đề thiếu hụt nha.

Thân cây tre có nhiều công dụng

Một cây tre có thể chế biến thành nhiều thành phẩm khác nhau. Như phên tre, cót tre hoặc cắt gọt thành mọi hình dáng theo sở  thích người dùng. Trong xây dựng việc tạo nên một kiến trúc độc đáo. Thì tre thích hợp nhất giúp người xây dựng tạo nên tác phẩm nghệ thuật cho riêng mình.

Cây tre thân thiện với môi trường

Thay vì sử dụng các vật liệu vô cơ như xi măng, sắt thép làm vật liệu. Sử dụng tre hay nứa làm vật liệu giúp bảo vệ môi trường. Giảm hiệu ứng nhà kính, giảm thải khí CO2. Sống trong ngôi nhà được xây dừng hoàn toàn bằng tre bạn sẽ cảm thấy như sống với thiên nhiên tươi mát và không khí trong lành.

Mội ngôi nhà nhỏ được xây dựng hoàn toàn bằng cây tre
Mội ngôi nhà nhỏ được xây dựng hoàn toàn bằng cây tre

Bảo quản và vệ sinh đơn giản đồ dùng bằng cây tre

Việc bảo quản các thành phẩm từ cây tre rất đơn giản, tốn ít thời gian. Đặc biệt tre nếu phun 1 lớp sơn trên bờ mặt sẽ giúp chống bụi bẩm giúp tre luôn sáng bóng.

Tre có khả năng chống nước cao

Tre dù giữ nguyên thân cây hoặc xử lý thành nhiều hình dáng khác thì khả năng chống nước và cách nhiệt cao. Thông thường tre nếu qua công đoạn xử lý có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết từ 10 đến 20 năm.

Ngoài ngành xây dựng các sản phẩm từ tre ngày nay như tăm xỉa răng, đôi đũa… đều là những vật liệu rất quen thuộc được chúng ta sử dụng hàng ngày vào mỗi buổi ăn. Hay cót tre xây dựng.

Sẽ không có bất ngờ nếu trong một vài năm tới nhiều công trình hay kiến trúc từ tre sẽ phổ biến hơn và dần dần hay thế các vật liệu truyền thống. Trên đây chỉ là một số ưu điểm của tre mà mình biết. Có thể có nhiều tính năng khác từ tre sẽ được tìm hiểu và phát triển hơn trong tương lai không xa.