Tấm cót tre và tấm phên tre giống và khác nhau như thế nào?

Tấm cót tre, tấm phên tre đều là những nguyên liệu hữu ích trong ngành thi công xây dựng. Nhiều người thường nhầm lần cót tre và phên tre là một, nhưng thực chất, chúng là 2 loại vật liệu khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng, mà bạn có thể linh hoạt dùng phên hoặc cót.

Điểm tương đồng của tấm cót tre và tấm phên tre

Không phải ngẫu nhiên nhiều người lại nhầm lẫn hai sản phẩm cót tre phên tre với nhau. Thực chất, hai loại sản phẩm này có khá nhiều điểm tương đồng.

Thứ nhất

Chúng đều được sản xuất 100% từ tre. Tre vốn là loài cây thân thuộc với làng quê Việt Nam. Được sử dụng từ hàng trăm năm nay. Từ tre, người ta có thể dựng nhà, dựng cửa, làm giỏ, lồng bàn,.. Và muôn vàn đồ vật hữu dụng khác trong đời sống hàng ngày. Đặc tính của tre là dẻo dai và bền. Vì vậy từ tre người ta có thể uốn nắn thành các vật liệu khác nhau.

Tre chẻ ra có thể đan cài lại tạo thành phên tre, cót tre. Hơn nữa tre cũng có độ bền khá cao, chịu được mưa nắng, nếu sử dụng đúng cách thời gian dùng có thể lên tới hàng chục năm. Tất nhiên, khi đặt lên bàn cân so sánh cùng các loại vật liệu hiện đại như sắt thép,… Thì độ bền của tre không bằng, nhưng nếu đánh giá tổng quát chung. Tre vẫn là loại vật liệu được giới xây dựng đánh giá cao.

phân biệt phên tre có tre
Phên và cót đều được cấu thành từ tre

Thứ hai

Giá phên tre rẻ. Tre là nguyên liệu dễ kiếm, nhanh thu hoạch. Quá trình sản xuất phên tre, cót tre không đòi hỏi quá nhiều trang bị kĩ thuật. Do đó giá bán ra của hai loại sản phẩm này tương đối rẻ. Khi sử dụng các nguyên liệu này, bạn sẽ giảm được khá nhiều kinh phí thi công xây dựng. Đặc biệt, tre có thể khai thác vô hạn, không như gỗ, nguồn cung luôn có hạn. Tuy nhựa có mức giá rẻ tương tự nhưng bù lại nhựa lại không có tính thẩm mỹ, độ bền không cao. Chỉ có các sản phẩm từ tre mới có thể đáp ứng vẹn toàn cả hai yếu tố: giá thành và tính thẩm mỹ.

Thứ ba

Phên tre, cót tre được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Chúng sẽ làm tăng tính thẩm mỹ của không gian sống, chống nóng hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều nhà hàng định hướng theo phong cách Á Đông. Đã sử dụng các sản phẩm này. Bên cạnh đó, phên và cót cũng phù hợp để áp dụng trong khu căn hộ hay khối văn phòng.

Điểm khác nhau của cót tre và phên tre

Tuy cùng được kết từ tre nhưng cót và phên là hai sản phẩm khác nhau. Có thể kể đến một số điểm khác biệt nổi bật dưới đây:

Đặc điểm

Để làm phên cót người thợ sẽ phải chẻ tre thành những lát mỏng. Lát để làm cót thường rất mỏng, là loại lát dùng trong đan lát. Trong khi đó, khi chẻ tre làm phên, thanh tre sẽ dày và chắc hơn. Chính vì thế đặc tính của cót thiên về mềm dẻo, linh hoạt, Có thể uốn nắn đa dạng để tạo nên nhiều đồ vật khác nhau. Trong khi đó, đặc tính của phên lại thiên về sự vững chãi, cứng chắc. Chỉ cần chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy hai loại sản phẩm này khác nhau hoàn toàn.

phân biệt cót tre phên tre
Cót mỏng và dễ tạo hình

Ứng dụng

Do có tính mềm dảo nên cót thường xuyên dùng để lợp mái. Tạo hình thành các đồ vật nhỏ như: chụp đèn, bao ấm,.. hay có tính thẩm mỹ cao.

Do có tính vững, nên phên có thể kết hợp cùng với cừ chàm để gia cố nền đất yếu, làm vách ngăn, mái,…

Để xây dựng, bố trí nên một không gian ngập tràn phong cách Á Đông bạn nên kết hợp nhuần nhuyễn cả phên lẫn cót. Phên để làm vách ngăn, cót để dát trần, làm chụp đèn,.. Chỉ cần khéo léo bố trí bạn sẽ có một không gian bình yên, tươi mát. Để hiểu rõ hơn về những ứng dụng của hai loại vật liệu này bạn có thể xem tại bài viết Phên tre cót tre được ứng dụng như thế nào trong đời sống hàng ngày.

Nhìn chung, phên và cót là những sản phẩm hữu ích nếu bạn biết sử dụng khéo léo trong đời sống thường ngày. Chúng vừa giúp công trình xây dựng trở nên vững chãi hơn vừa nâng cao tính thẩm mỹ của không gian. Với đặc tính an toàn cho sức khỏe, thân thiện cùng môi trường. Khả năng khai thác không giới hạn, chắc chắn phên tre. Cót tre sẽ trở thành nguyên vật liệu không thể thiếu được của nền kiến trúc tương lai.