Hành trình từ cây tre trở thành tấm cót tre tao nhã, thanh lịch

Hiện nay, xu hướng xây dựng các công trình kiến trúc nhà ở, nhà hàng, khách sạn, quán ăn có xu hướng trở về những thập niên 80, 90. Hay những điều gì đó gợi nhớ lại cách sinh hoạt của người dân Việt Nam xưa đều tạo nên sự thích thú và ấm áp cho khách hàng. Chính vì thế, các kiến trúc sư thường chú ý đến một vật liệu rất đỗi quen thuộc đối với người Việt nam đó là các tấm cót tre.

Bề ngoài thoạt nhìn những tấm cót tre có vẻ đơn giản, không cầu kì, không đòi hỏi phải có màu sắc lộng lẫy. Thế nhưng, những tấm cót tre này lại được ưu ái sử dụng qua biết bao nhiêu năm. Mà vẫn tồn tại như một vật liệu không thể thiếu trong xây dựng và trang trí nhà cửa.

Bạn đã từng đi qua những căn nhà ăn theo lối trang trí miệt vườn chưa?

Tại đó bạn sẽ bắt gặp hình ảnh tấm cót tre hiện diện khắp mọi nơi. Không chỉ được chọn làm trần nhà, mà những tấm cót tre được biến hoá thành vô vàng các hình dáng khác nhau. Có nhiều lý do để các kiến trúc sư dùng tấm cót tre để lót trần nhà. Bởi đặc tính cách nhiệt của chúng rất tốt và đem lại sự mát mẻ cho người ở.

Điều này có thể giải thích được vì sao tấm cót tre đem lại sự mát cho căn nhà của bạn. Chúng ta phải quay ngược thời gian trước khi những cây tre được đan thành cót tre.

Hành trình từ cây tre trở thành tấm cót tre tao nhã, thanh lịch

Để trở thành một tấm cót tre thì cây tre phải trải qua 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tuyển chọn những cây tre đạt tiêu chuẩn.

Cây tre được dùng là cót tre phải là loại cây được trồng lâu năm. Thông thường chỉ vào khoảng từ 2 – 3 năm là tre đã đủ độ già. Những cây tre có độ tuổi dưới 2 năm thường ít được lựa chọn và hầu như không dùng đến. Bởi vì những cây tre non thường yếu và dễ bị gãy,.Chúng không được nuôi dưỡng để có thể chóng chọi được với thời gian dùng lâu năm trong việc xây dựng nhà cửa. Đối với những cây có độ tuổi ít như vậy chỉ được sử dụng làm đồ mỹ nghệ, trang trí mà thôi.

Giai đoạn 2: Ngâm tre trong bùn, nước.

Sau khi được chặt hạ, cây tre phải được ngâm trong nước từ 06 tháng – 1 năm. Việc này giúp cho tuổi thọ của phên tre và cót tre được nâng cao, chống chịu mối mọt tốt, tăng khả năng chống thấm nước hiệu quả.

Giai đoạn 3: Chẻ tre thành nan tre.

Khi ngâm cây tre đủ thời gian cần thiết. Các cây tre sẽ được vớt lên và tiến hành đến công đoạn chẻ tre thành những nan nhỏ hơn. Để phù hợp với mục đích sử dụng mà các nan tre được chẻ có bề rộng nhỏ hay to. Giai đoạn chẻ tre từ lâu đã được thay thế bằng máy móc thiết bị hiện đại. Chúng ta ít khi sử dụng bằng sức người để chẻ tre như trước nữa. Nhờ vào giai đoạn 2 mà việc chẻ tre trở nên dễ dàng vì cây tre đã được làm mềm và tăng độ dẻo dai khi ngâm nước.

Giai đoạn 4: Phân loại thịt tre và cật tre.

Giai đoạn này được thực hiện song song với giai đoạn chẻ tre. Các người thợ sẽ phân loại chúng thành 2 để đan lại. Cót tre cật được làm từ vỏ tre và cót tre ruột được làm từ thịt tre. Về công dụng của chúng là giống nhau. Tuy nhiên, đối với một số công trình thì cót tre ruột được dùng để trang trí nhiều hơn cót tre cật.

Giai đoạn 5: Đan các nan tre thành cót tre.

Giai đoạn này cần nhất là sự tỉ mỉ của người đan lát. Ngay cả máy móc hiện đại cho đến nay vẫn không thể thay thế được công đoạn quan trọng này. Để cho ra một tấm cót tre tao nhã, thanh lịch. Người đan nan tre phải chọn ra những nan tre đồng bộ về màu sắc, kích thước, độ dẻo dai cũng phải được đảm bảo.

Cây tre không chỉ đem đến cho người dân bóng mát, là nguyên liệu ăn uống hàng ngày. Cây tre còn hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình trong việc xây dựng nhà cửa, trang trí.

Cót tre có thể biến tấu tuỳ vào mục đích xây dựng. Nếu bạn dùng cót tre để làm cửa sổ, vách chắn bên ngoài. Thì có thể bôi lên bề mặt cót tre một chất chống thấm nước. Chất chống thấm giúp bảo vệ được cót tre của bạn sử dụng được lâu hơn. Nên hạn chế được mối mọt, nước mưa xâm hại.

Những ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn từ tre thường rất mát. Bên cạnh đó, nó còn đem lại sự gần gũi với thiên nhiên và sự bình yên cho người đến. Bạn có thể bắt gặp được hình ảnh những tấm mành sáo che nắng mưa từ những tấm cót tre. Đem lại sự độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

Tấm cót tre mang đến những phong thái giản dị, tao nhã và thanh lịch, không hối hả. Mang lại một bản chất giản đơn từ thời xa xưa, gợi nhớ lại nhiều kí ức tuổi thơ cho người sử dụng.

Nơi cung cấp cót tre giá rẻ

Phên Tre Thái Dương là địa điểm uy tín, cung cấp tấm cót tre tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chất lượng cao và giá cả cạnh tranh. Cót tre với nhiều mẫu mã đa dạng và nhiều kích thước khác nhau. Phục vụ đủ cho mọi yêu cầu của khách hàng khi đặt hàng số lượng lớn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua số 0888.888.767 để được tư vấn tận tình và chu đáo nhất.