Ưu điểm của phên tre, cót tre so với những nguyên liệu khác

Phên tre và cót tre là những vật liệu dân gian, đã xuất hiện và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của người Việt hàng ngàn năm nay. Đã có thời các sản phẩm tự nhiên này bị lấn át bởi các chất liệu nhân tạo như sắt, thép nhựa. Nhưng dần già phêntre, cót tre đã lấy lại được vị thế của mình trong lĩnh vực thi công xây dựng và bài trí không gian.

Sự vực dậy kì diệu này được coi là bước ngoặt vĩ đại cho các sản phẩm truyền thống. Xét về căn bản, phên tre, cót tre có nhiều ưu điểm nổi bật.

Thân thiện với môi trường

Được sản xuất 100% từ tre từ nhiên nên sản phẩm phên tre, cót tre hoàn toàn thân thiện với môi trường. Vì vậy, các sản phẩm này luôn được Chính phủ khuyến kích sử dụng.

Trong khi đó, khi sản xuất nhựa, các nhà máy sẽ thải ra môi trường một lượng khí độc tương đối lớn. Dù có tuân theo chế tài về bảo vệ môi trường thì các nhà máy cũng không thể thân thiện với môi trường 100%. Chính vì thế, tre đã quay lại và trở thành nguồn nguyên vật liệu được ủng hộ trong ngành thi công xây dựng.

Không chỉ trên thế giới, ngay tại Việt Nam, chính quyền đang phải đau đầu trong việc kiểm tra sai phạm. Tiến hành xử lý các vụ xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi mây tre đan dần chiếm lĩnh thì trường thì tỷ lệ các công ty gây ô nhiễm môi trường cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể.

An toàn cho người sử dụng

Do được cấu thành từ tự nhiên nên phên tre, cót tre không gây nguy hiểm cho người dùng, ngay cả với trẻ nhỏ. Với đồ nhựa, nhất là các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc có thể gây dị ứng. Hoặc 1 số nguy hại với sức khỏe người dùng.

Vì vậy, với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc có người hay người mẫn cảm với hóa chất. Cót tre, phên tre là những sản phẩm đặc biệt phù hợp.

Chi phí rẻ

Tre là loài cây quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể bắt gặp tre ở khắp mọi miền trên đất nước. Chính vì luôn có sẵn, không tốn nhiều công chăm sóc nên giá tre rất rẻ. Nhờ đó giá của phên tre, cót tre cũng cực kì hợp lý.

Khi ứng dụng các sản phẩm này vào trong thi công xây dựng, bài trí không gian. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản phí không nhỏ.

Tất nhiên khi so với nhựa thì chi phí của sản phẩm từ tre không rẻ hơn nhiều. Nhưng khi đem so sánh với nguyên liệu sắt, thép thì phên cót lại rẻ hơn nhiều.

Độ bền tương đối tốt

Có thể khi đem so sánh với các vật liệu thế hệ mới có khả năng chịu lực thì độ bền của tre kém hơn. Nhưng khi đánh giá tổng quan, độ bền của tre được xếp vào nhóm khá tốt. Các sản phẩm làm từ tre có thể chịu được mưa gió. Nếu dùng và bảo quản tốt bạn có thể sử dụng các sản phẩm này cả chục năm trời.

Giàu tính thẩm mỹ

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, ngoài sắc vàng ong của tre già. Hiện nay cót tre, phiên tre đã được khoác lên mình nhiều màu sắc mới: trắng, xanh, đỏ,.. Ngoài ra, nếu muốn tạo nên những sản phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân bạn có thể thuê thợ thiết kê vẽ và trang trí trên sản phẩm ban đầu.

Hiện nay, có khá nhiều văn phòng, nhà hàng sử dụng mây tre đan trong việc bài trí không gian. Những sản phẩm này không những làm tăng tinh thẩm mỹ. Mà còn tạo nên không gian mang đậm hồn quê, thanh bình và yên ả. Với những dụng cụ nhỏ xinh từ tre, bạn sẽ xóa bỏ được cảm giác ngột ngạt, bí bách nơi phố thị.

Cót tre trong kiến trúc
Cót tre trong kiến trúc

 

Đặc biệt, với những nhà hàng thiết kế theo phong cách Á Đông. Thì trần cót ép tre là những loại vật liệu không thể thiếu được. Đã có rất nhiều nhà hàng với lối thiết kế ấn tượng này nổi tiếng trên toàn thế giới.

Có thể ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày

Tre có tính mềm dẻo, có thể uốn nắn tùy ý. Vì vậy, từ phên tre, cót tre bạn có thể ứng dụng vào nhiều món đồ khác nhau. Từ vỏ chụp ấm nước, vỏ chụp đèn đến bàn ghế, vách ngăn, mái che mưa nắng. Tại các làng nghề truyền thống, phên tre còn được dùng để phơi phóng bánh tráng, bánh đa,.. Tại các thành phố, nếu muốn trồng rau sạch, bạn hoàn toàn có thể dùng phên tre, vừa tiện lại vừa thân thiện với môi trường.

Trong tương lai, với những ưu thế nổi trội của mình. Chắc chắn phiên tre, cót tre còn được ứng dụng rộng rãi hơn thế nữa, trong nhiều mặt của xã hội. Sản phẩm này vừa có tinh thẩm mỹ, lại bền, rẻ nên sẽ là vật liệu hoàn hảo để kiến thiết nên môi trường sống tương lai.